Nét mới về phác đồ điều trị tiểu đường type 2

Phác đồ điều trị tiểu đường type 2 là một khái niệm tồn tại đã lâu nhưng vẫn làm nhiều người bệnh “bỡ ngỡ”. Tuy nhiên, nếu đã quen, bạn sẽ nhận ra việc áp dụng phác đồ điều trị có ích nhiều hơn bạn tưởng.

Hướng dẫn điều trị này chỉ áp dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2 ở giai đoạn không có bệnh cấp tính – ví dụ nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng cấp, phẫu thuật hoặc ung thư…

Hướng dẫn này không áp dụng cho người nhỏ hơn 8 tuổi và mắc bệnh tiểu đường type 2.

  1. Mục đích của phác đồ điều trị

Duy trì lượng đường glucose máu khi đói, đường glucose máu sau ăn gần như mức độ sinh lý, đạt được mức HbA1c lý tưởng, nhằm giảm các biến chứng có liên quan, giảm tỷ lệ tử vong do tiểu đường.

>>>>> xem thêm tiểu đường hoàn difoco giá bao nhiêu

Phác đồ điều trị tiểu đường type 2 còn giúp làm giảm cân nặng (với người béo) hoặc không tăng cân (với người không béo hoặc có thể trạng gầy).

  1. Nguyên tắc điều trị phác đồ

Thuốc phải kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập. Đây là bộ ba điều trị bệnh tiểu đường.

Phải phối hợp điều trị hạ glucose máu, điều chỉnh các rối loạn lượng lipid, duy trì số đo huyết áp hợp lý, phòng, chống các rối loạn đông máu…

Khi cần phải dùng insulin khi thực hiện phác đồ điều trị type 2 (ví dụ trong các đợt cấp của bệnh mạn tính, bệnh nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim, ung thư, phẫu thuật…).

  1. Mục tiêu điều trị
  • Glucose máu lúc đói (mmol/L): 4.4 – 6.1 (tốt); ≤ 6.5 (chấp nhận được)
  • Glucose máu sau ăn (mmol/L): 4.4 – 7.8 (tốt); ≤ 9.0 (chấp nhận được)
  • HbA1c (%): ≤ 7.0 (tốt);  > 7.0 < chấp nhận được ≤ 7.5

Mức HbA1c được điều chỉnh theo thực tế lâm sàng của từng đối tượng. Như vậy, sẽ có những người cần giữ HbA1c ở mức 6.5% (người bệnh trẻ, mới chẩn đoán tiểu đường, chưa có biến chứng mạn tính, không có bệnh đi kèm); nhưng cũng có những đối tượng chỉ cần ở mức 7.5% (người bệnh lớn tuổi, bị bệnh tiểu đường đã lâu, có biến chứng mạn tính, có nhiều bệnh đi kèm).

>>>>> xem thêm bài thuốc tiểu đường hoàn

Hiện nay hầu hết các hiệp hội chuyên khoa đã thay đổi mức mục tiêu của phác đồ điều trị tiểu đường type 2: Huyết áp thấp hơn 140/80 mmHg khi không có bệnh thận tiểu đường và thấp hơn 130/80 mmHg cho người có bệnh thận tiểu đường. Người có tổn thương tim mạch, LDL – c nên dưới 1.7 mmol/ (dưới 70 mg/dl).

Việc áp dụng phác đồ điều trị này không chỉ giúp các bác sĩ chuyên khoa và người bệnh có thể đưa ra một chính sách hợp lý, khoa học, mà bên cạnh đó còn hỗ trợ chuyên sâu cho người bệnh và giúp bệnh tiểu đường type 2 sớm đi vào ổn định hơn.

Xem thêm bài mới tại https://www.scoop.it/t/tieu-duong-hoan/p/4092519115/2018/01/15/tieu-uong-hoan-difoco-co-tot-khong

Bình luận