Lưu ý cho bạn nếu dùng thuốc điều trị tiểu đường type 2

Có rất nhiều lưu ý nếu người bệnh sử dụng thuốc trị tiểu đường type 2. Vì nếu không cẩn thận, “sai một ly sẽ đi một dặm”. Cùng xem bài viết sau đây nhé.

Những lưu ý hàng đầu

Khi dùng thuốc trị tiểu đường type 2 người bệnh nên thực hiện những vấn đề sau:

  • Hợp tác tốt với bác sĩ trong điều trị và thực hiện chế độ dinh dưỡng và luyện tập.
  • Dùng thuốc theo đúng chỉ định.
  • Biết cách tự sử dụng insulin nếu được bác sĩ chỉ định dùng insulin.
  • Biết tự theo dõi đường huyết và phát hiện các biến chứng và báo ngay cho bác sĩ khi dùng thuốc có những bất thường.
  • Nên hỏi để dùng thuốc đúng cách đối với thuốc uống hạ đường huyết. Vì tăng đường huyết liên quan đến bữa ăn nên cũng có các cách dùng sẽ tùy theo thuốc, uống trước, ngay hay sau bữa ăn.

>>>> xem thêm bài mới tiểu đường hoàn giá bao nhiêu

Cách uống thuốc trị tiểu đường type 2 như thế nào?

Nên uống thuốc nhóm sulfonylure ngay trước bữa ăn sáng hoặc bữa ăn chính đầu tiên trong ngày. Uống ngay vào lúc trước bữa ăn để thuốc có thời gian cho tác dụng đúng lúc khi đường huyết bắt đầu tăng do bữa ăn.

Nên uống thuốc nhóm glitinid tầm 30 phút trước khi ăn và không uống nếu không ăn uống gì, vì tác dụng của thuốc này là kích thích tiết insulin khi có glucose của bữa ăn hấp thụ vào máu.

Nên uống metformin và pioglitazon chung lúc với bữa ăn hay ngay sau bữa ăn, acarbose nên uống ngay khi bắt đầu ăn. Riêng thuốc metformin thì uống sau bữa ăn vì thuốc này có tác dụng phụ gây rối loạn tiêu hóa, hoặc nếu uống lúc bụng trống dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn.

Những điều không nên

– Không nên tự chuẩn đoán bệnh (ví dụ như đi tiểu xem có kiến bu) và tự ý dùng thuốc theo kiểu nghe lời người thân “bỏ nhỏ”. Chỉ đi khám bệnh để làm xét nghiệm máu mới có thể chuẩn đoán đúng bệnh và phải dùng đúng thuốc mà bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

– Không tự ý dùng thuốc theo kiểu mới chớm nghi ngờ mình bị bệnh là vội tự mua thuốc trị tiểu đường type 2 để tự chữa. Dùng thuốc sai cách còn nguy hại hơn không dùng thuốc.

– Không nên bắt chước uống loại thuốc của người thân, ngưng thuốc vì thấy đường huyết về bình thường, nghiêm trọng hơn, tránh tự ý tăng liều thuốc cho mau khỏi bệnh mà không có ý kiến của bác sĩ điều trị.

>>>> xem thêm bài tiểu đường hoàn 

– Không tự ý dùng các thuốc gây tăng đường huyết như glucocorticoid, thuốc lợi tiểu… Nói chung, bệnh nhân tiểu đường muốn dùng thêm thuốc nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị, chứ không nên tùy tiện dùng.

– Hiện nay, có nhiều thuốc trị tiểu đường type 2 bị cấm hoặc được khuyến cáo cảnh giác cao độ vì gây tác dụng có hại ở ngưỡng trầm trọng. Vì vậy, nên xem qua hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng.

>>>> xem thêm bài mới tại : https://www.pinterest.com/pin/846184217459757232/

Bình luận