Đi tiểu ra máu là triệu chứng bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là một triệu chứng cực kỳ thường gặp ở mọi lứa tuổi, phái nam cũng như nữ giới. Một vài tình trạng tiểu ra máu không nguy hại, thậm chí tự khỏi mà không cần can thiệp khắc phục gì. Tuy nhiên trong hầu hết những ca, tiểu máu là biểu hiện của những chứng bệnh nguy hại chết người.

đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu là triệu chứng có máu trong nước tiểu.

Những bác sĩ cho biết: khảo sát nước tiểu có màu vàng rơm hay trong suốt (khi uống nhiều nước). Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy nước tiểu chuyển sang màu hồng, màu đỏ hay màu gỉ sắt, thì vô cùng có thể bạn đã mắc tiểu buốt ra máu. Tiểu ra máu có thể chia làm 2 căn là tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể:

– Đái ra máu đại thể là khi lượng hồng cầu trong nước tiểu nhiều lần nên nhìn bằng mắt thường có khả năng cảm thấy nước tiểu màu đỏ hoặc vàng sậm, thậm chí có khả năng thấy cục máu đông, dây máu ra theo nước tiểu.

– Tiểu ra máu vi thể là khi lượng hồng cầu trong nước tiểu ít, nghèo nàn để thực hiện đổi màu nước tiểu nên chỉ cho phép định vị khi quan sát dưới kính hiển vi. Nếu lượng hồng cầu quá nhỏ, phương hướng tiến hành cặn Addis có khả năng được chỉ định để “cô đặc” lượng hồng cầu lại cho dễ xác định xem người có bệnh có nhiễm tiểu ra máu hay không.

Tiểu ra máu là bệnh gì?

– Tiểu ra máu do bệnh lý tuyến tiền liệt như: viêm tuyến tiền liệt (ngoài tiểu ra máu còn kèm theo những biểu hiện như tiểu nhiều, nóng rát khi đi tiểu cùng cảm giác đau địa chỉ dưới thắt lưng, địa điểm xương chậu, bẹn…); u xơ tuyến tiền liệt – khi đi tiểu sẽ cảm thấy tia nước tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, lượng nước tiểu thường ít, cảm giác tiểu không hết; ung thư tuyến tiền liệt.

– Tiểu ra máu do bệnh lý ở thận như: sỏi thận, viêm cầu thận, lao thận, ung thư thận….

– Tiểu ra máu do bệnh lý ở niệu đạo, bàng quang như: viem nieu dao, sỏi niệu đạo, viêm bàng quang, ung thư bàng quang.

– Những bệnh toàn thân: bạch cầu cấp và mạn, bệnh máu chảy lâu, bệnh máu chậm đông cũng có nguy cơ gây nên tiểu buốt ra máu. Song bên ngoài tiểu buốt ra máu còn có những triệu chứng chảy máu ở nơi bất bình thường như dưới da, chân răng… Làm công thức máu, huyết đồ, tuỷ đồ, quá trình máu chảy, máu đông sẽ chẩn đoán được.

Xem thêm : 

Tiểu buốt ra máu có trầm trọng không?

Hiện tượng tiểu ra máu có nghiêm trọng không? Là thắc mắc của khá nhiều người. Thực tế cho nhận thấy tiểu ra máu là triệu chứng của nhiều bệnh lý không bình thường nhau như biểu hiện của các bệnh viêm con đường bài tiết niệu và đa phần khi có triệu chứng này bệnh đã chuyển sang cấp độ mãn tính

Do thế chứng tiểu ra máu cực kỳ nguy hại, còn trường hợp nguy hại như thế nào tùy thuộc bệnh lý mà tâm lý người mang bệnh bị phải. Song bệnh làm cho người có bệnh nhận thấy khó chịu và mệt mỏi:

Thực tế cho cảm thấy, tiểu ra máu là triệu chứng của nhiều bệnh lý các nhau như triệu chứng viêm con đường tiết niệu , phần nhiều khi có biểu hiện này, những bệnh đã nguồn gốc bước sang giai đoạn mãn tính, nặng nề.

Cơ quan niệu đạo không thực hiện thao tác tốt khiến người mắc bệnh đau đớn trong mỗi lần đi tiểu.

Tâm lý bệnh nhân mắc tác hại, lo ngại, mất tự tin trong cuộc sống mỗi ngày.

Nhiễm khuẩn vùng sinh dục khiến cơ quan sinh sản tiến hành thao tác không thành quả, tác hại vào chức năng sinh sản.

Quan hệ tình dục đau đớn, hạn chế nhu cầu và khoái cảm tình dục. Suy rộng ra, bệnh có nguy cơ nguy hại vào mối quan hệ gia đình, thậm cí thực hiện tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Những ảnh hưởng rõ ràng của dấu hiệu tiểu ra máu thì cần phải xác định chính xác được bệnh.

Trên đây là những bệnh lý liên quan mà người bị đi tiểu ra máu có khả năng nhiễm phải mà các chuyên gia tại phong kham nam khoa thái hà đúc kết sau nhiều năm kinh nghiệm. Khi có biểu hiện đi tiểu ra máu, người bệnh cần tới ngay các địa chỉ y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

Bình luận