Chớ xem thường triệu chứng bệnh đái tháo đường

Bệnh tiểu đường nặng có thể làm người bệnh bị mờ mắt thậm chí là mù vĩnh viễn, đây là một trong những triệu chứng bệnh đái tháo đường nguy hiểm nhất Ngoài mờ mắt những người bị bệnh tiểu đường còn bị ảnh hưởng giao động tầm nhìn, mất tầm nhìn, nhìn đêm kém, khả năng phân biệt màu sắc kém.

Trong quá trình phát triển bệnh, tiểu đường có thể gây ra bệnh tiểu đường nặng bị mờ mắt. Một trong số chúng có thể kể đến như bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể, glaucom… Đây cũng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người bệnh tiểu đường.

Đường huyết trong máu tăng cao kéo dài do thiếu hụt insulin hoặc insulin làm việc không hiệu quả có thể làm tổn thương các mạch máu nhỏ (vi mạch). Trong khi đó mắt được nuôi dưỡng là nhờ các mạch máu nhỏ này. Các triệu chứng bệnh đái tháo đường liên quan đến mắt có thể là:

1, Bệnh lý võng mạc tiểu đường

Tiểu đường hoàn giá bao nhiêu

Tỷ lệ tăng theo thời gian mắc bệnh tiểu đường và quan trọng là tăng đường huyết kinh niên. Hầu hết người bệnh tiểu đường sẽ mắc phải các bệnh lý võng mạc sau một thời gian dài mắc bệnh.

Trong đó có hơn 50% số người có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Bệnh tiến triển thầm lặng, người bệnh không cảm thấy triệu chứng cơ năng, cho đến khi bệnh lý bệnh tiểu đường nặng bị mờ mắt tiến triển nhanh, gây mù lòa mới phát hiện thì bệnh đã nặng, khó có khả năng hồi phục.

Bệnh lý võng mạc tiểu đường phát sinh do rối loạn quá trình chuyển hóa gây tổn hại ở huyết quản và tế bào thần kinh võng mạc, nên có hiện tượng phình mạch hay tắc mạch vi ti ở các huyết quản trước võng mạc, có vùng hoại tử nhỏ hoặc lan rộng ở võng mạc chu biên hay trung tâm, nặng hơn thì có xuất huyết, thoái hóa võng mạc từng vùng, nhất là phù hoàng điểm.

2, Bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể là một triệu chứng bệnh đái tháo đường xuất hiện trên người bị bệnh tiểu đường xuất hiện sớm trước tuổi, thường là ở người trẻ, tiến triển rất nhanh đến đục toàn bộ có khi chỉ trong vài 3 tuần, vài 3 tháng, chứ không phải hàng năm như trên người bình thường.

Tiểu đường hoàn

Ban đầu đục thủy tinh thể chỉ làm cho tầm nhìn của bạn bị suy yếu đi nhưng nếu không được điều trị kịp thời biến chứng bệnh tiểu đường nặng bị mờ mắt có thể dẫn đến mù lòa.

3, Tăng nhãn áp do bệnh tiểu đường

Tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực một hoặc cả hai mắt tăng lên do các mạch máu bị xuất huyết làm thoát dịch ra bên ngoài trong bệnh tiểu đường. Sự gia tăng áp lực này làm tổn hại đến các dây thần kinh và hệ thống vi mạch nuôi dưỡng mắt làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh gây nên biến chứng bệnh tiểu đường nặng bị mờ mắt.

>>>> xem thêm tại : https://www.pinterest.com/pin/846184217459757232/

Bình luận