Cảnh báo triệu chứng của tiểu đường giai đoạn nguy hiểm

Tiểu đường khi vào giai đoạn cuối sẽ xuất hiện những triệu chứng tiểu đường rất nguy hiểm, trong đó có loét chân. Tình trạng này nếu không được kiểm soát đúng vết loét sẽ bị nhiễm trùng và ngày càng mở rộng ra, có trường hợp bác sĩ phải thực hiện cắt cụt chi.

Triệu chứng tiểu đường  loét chân thường xuất hiện phổ biến nhất ở ngón chân cái và lòng bàn chân của người bệnh tiểu đường, nó có thể xuất phát từ sự nhiễm trùng nhỏ hoặc liên quan đến những tổn thương khác.

Xem thêm bài tại https://www.pinterest.com/pin/846184217459757232/

Nguyên nhân gây loét bàn chân

Loét hình thành do sự kết hợp của nhiều yếu tố tác động, bao gồm sự giảm cảm giác ở bàn chân; lưu thông tuần hoàn máu kém; dị tật hoặc sau chấn thương, ma sát hoặc áp lực ở bàn chân lớn, đặc biệt là yếu tố thời gian.

Những bệnh nhân bị tiểu đường trong nhiều năm liền có thể bị biến chứng thần kinh do nồng độ glucose máu tăng cao khó kiểm soát, điều này đã làm giảm hoặc mất đi khả năng cảm nhận đau của người bệnh khi có bất kỳ sự tổn thương bên ngoài nào.

Khi kết hợp với biến chứng mạch máu, tình trạng loét bàn chân trở nên phức tạp hơn do tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nồng độ glucose tăng cao trong máu đã làm giảm khả năng chữa lành vết thương và khả năng miễn dịch chống nhiễm trùng của cơ thể.

Ai có nguy cơ bị triệu chứng tiểu đường này?

Bất cứ ai có bệnh tiểu đường đều có thể bị đau và tiến triển thành loét bàn chân. Một số đối tượng có nguy cơ cao gặp phải biến chứng này, chẳng hạn như: nam giới lớn tuổi; người sử dụng insulin trong điều trị; người bệnh suy thận, biến chứng lên mắt, tim do tiểu đường nhiều năm.

Xem bài tiểu đường hoàn bán giá bao nhiêu

Một số yếu tố nguy cơ khác có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển triệu chứng tiểu đường như:

Những người bị thừa cân, béo phì

Sử dụng rượu bia, thuốc lá gây co thắt mạch máu làm giảm sự lưu thông tuần hoàn máu tới chân

Luôn đi giày bó khít chân hoặc chất lượng giày kém khiến bàn chân dễ bị cọ sát khi di chuyển

Vệ sinh kém, không rửa chân thường xuyên

Cắt tỉa móng chân không đúng cách gây viêm nhiễm

Dấu hiệu cảnh báo khi loét bàn chân do biến chứng tiểu đường

Hiện tượng chảy dịch ở chân, thấm vào tất, giày dép đang đi. Da bị mẩn đỏ, sưng, ngứa và mùi hôi từ một hoặc cả hai chân cũng là dấu hiệu ban đầu thường gặp khi loét chân.

Khi vết loét tiến triển nặng, bạn sẽ thấy xuất hiện các mô đen xung quanh vết loét do sự thiếu hụt lượng máu giàu oxy đến nuôi dưỡng. Cộng với tình trạng nhiễm khuẩn, các tế bào bắt đầu bị hoại tử.

Xem thêm tiểu đường hoàn

Triệu chứng tiểu đường  viêm loét bàn chân thường không rõ ràng, đôi khi người bệnh sẽ không có triệu chứng của loét cho đến khi chúng đã bị nhiễm trùng.

Da khô là tình trạng khá phổ biến ở người bị tiểu đường, dễ khiến bàn chân bị nứt nẻ.

Bình luận