Bệnh tiểu đường nguyên nhân phần lớn do béo phì

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tiểu đường chính là bệnh béo phì, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2. Đây cũng chính là bệnh tiểu đường nguyên nhân khiến cho nhiều người lo lắng.

Đái tháo đường (bệnh tiểu đường) đang trở thành vấn đề sức khỏe toàn cầu, căn bệnh này không chỉ là mối quan tâm của người dân ở các nước phát triển mà ngay ở những nước còn nghèo như nước ta thì tỷ lệ mắc bệnh cũng đang ngày một gia tăng.

Vì sao người ta mắc bệnh béo phì, những nguy cơ dễ mắc phải?

Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt, nguy hiểm hơn là nó gây ra nhiều chứng bệnh, làm giảm tuổi thọ và mất nhiều chi phí điều trị.

>>>>> xem thêm bài viết : giá thuốc tiểu đường hoàn

Theo thống kê về bệnh tiểu đường nguyên nhân, người béo phì có tỷ lệ mắc bệnh tim và tắc nghẽn mạch máu não cao gấp 2 lần người có cân nặng bình thường, những căn bệnh như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp… đều rất phổ biến, như vậy tuổi thọ của những đối tượng này giảm khoảng 4-8 năm so với người bình thường, chưa kể đến những trường hợp đột tử.

Người béo phì còn giảm khả năng lao động và nhất là sức bền trong vận động, chức năng hô hấp, sinh sản cũng bị hạn chế, các bệnh gan mật hay mắc phải nhất là sỏi mật, gan nhiễm mỡ… và điều đặc biệt phổ biến là dễ mắc các bệnh nội tiết, trong đó bệnh tiểu đường nguyên nhân cùng các triệu chứng ban đầu chính là biến chứng hay gặp.

Béo phì gây ra bệnh tiểu đường như thế nào?

Trong cơ thể con người, bệnh béo phì tồn tại trạng thái bệnh lí đặc trưng gọi là “chất đề kháng insulin”. Sau khi ăn, một lượng đường khá lớn được hấp thu vào trong máu, thông qua huyết dịch mà tuần hoàn đến mọi nơi trong cơ thể. Nhờ vào insulin, đường mới có thể đi vào tế bào và được cơ thể người sử dụng.

Lượng đường glucose trong máu được duy trì trong một phạm vi an toàn nhất định cũng nhờ insulin. Sở dĩ insulin có đủ khả năng phát huy tác dụng đó là đầu tiên nó kết hợp với insulin thụ thể ở trên màng tế bào, sau đó dẫn dắt một loạt những chất truyền tín hiệu khác trong tế bào. 

Với các bệnh nhân béo phì, thời kỳ đầu mới phát phì, chức năng sản xuất lượng insulin còn bình thường nhưng theo thời gian, dần dần do sự đề kháng insulin tăng lên làm cho hiệu quả hoạt động của chất này bị giảm sút.

Để khắc phục hiện tượng này, tụy phải hoạt động quá sức dẫn đến chức năng sản sinh ra các insulin ở tuyến tụy giảm dần, lúc này insulin trong cơ thể sẽ không đủ để duy trì việc chuyển hóa đường trong máu ở mức bình thường nữa. Do vậy, bệnh tiểu đường nguyên nhân và các triệu chứng khác mới xuất hiện.

>>>> xem bài viết mới : http://difocoshop.com/gioi-thieu

Bình luận